July 24, 2017

Xâm phạm sáng chế, kiểu dáng

Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên. Kiểu dáng là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này. Đây là hai đối tượng được bảo hộ, tuy nhiên trên thực tế, vấn đề bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ vẫn chưa được các chủ sở hữu thực sự chú trọng, do đó vẫn tồn tại thực trạng xâm phạm Quyền sở hữu công nghiệp đối với sáng chế, kiểu dáng, gây bất lợi tới chủ sở hữu và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nhằm hỗ trợ Quý khách hàng bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình, Luật Tâm Anh kính gửi tới Quý khách hàng các thông tin về vấn đề Xâm phạm Quyền sở hữu công nghiệp đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ 2009 như sau:

1. Các hành vi bị coi là xâm phạm Quyền sở hữu công nghiệp đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí:

– Sử dụng sáng chế được bảo hộ, kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ hoặc kiểu dáng công nghiệp không khác biệt đáng kể với kiểu dáng đó, thiết kế bố trí được bảo hộ hoặc bất kỳ phần nào có tính nguyên gốc của thiết kế bố trí đó trong thời hạn hiệu lực của văn bằng bảo hộ mà không được phép của chủ sở hữu;

– Sử dụng sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mà không trả tiền đền bù theo quy định về quyền tạm thời quy định tại Điều 131 của Luật Sở hữu trí tuệ.

Xâm phạm sáng chế, kiểu dáng

Xâm phạm sáng chế, kiểu dáng

2. Các biện pháp xử lý xâm phạm sáng chế, kiểu dáng công nghiệp

– Áp dụng biện pháp công nghệ nhằm ngăn ngừa hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ;

– Yêu cầu tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ phải chấm dứt hành vi xâm phạm, xin lỗi, cải chính công khai, bồi thường thiệt hại;

– Yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của Luật Sở hữu Trí tuệ và các quy định khác của pháp luật có liên quan;

– Khởi kiện ra tòa án hoặc trọng tài để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

– Xử lý xâm phạm sáng chế, kiểu dáng  bằng biện pháp dân sự: xử lý hành vi xâm phạm theo yêu cầu của chủ thể sáng chế, kiểu dáng  hoặc của tổ chức, cá nhân bị thiệt hại do hành vi xâm phạm gây ra.

– Xử lý xâm phạm sáng chế, kiểu dáng  bằng biện pháp hành chính: xử lý hành vi xâm phạm thuộc trong các trường hợp quy định tại Điều 211 của Luật Sở hữu trí tuệ.

-Xử lý xâm phạm sáng chế, kiểu dáng bằng biện pháp hình sự: được áp dụng để xử lý hành vi xâm phạm trong trường hợp hành vi đó có yếu tố cấu thành tội phạm theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Luật Tâm Anh hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng trong thời gian sớm nhất. Mọi thông tin chi tiết về các dịch vụ Đăng ký sáng chế, Đăng ký kiểu dáng cũng như Bảo hộ thương hiệu, Quý khách hàng vui lòng liên hệ tới Luật Tâm Anh để được tư vấn, hỗ trợ đầy đủ. Trân trọng!

Công ty Luật TNHH Tâm Anh
Tel: (024) 6.267.2777/ 6.287.2777
Hotline: 0915928857 – 0961521899
Email: lananh.nguyen@luattamanh.com.vn

Xâm phạm sáng chế, kiểu dáng, Xử lý vi phạm , , , , , , , , , , , ,
About admin baoho

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *